Tổng quan lịch sử đồ da thế giới | Thời Trang FU

Những chiếc ví da, chiếc áo da,... ngày nay rất phổ biến đối với mọi người vì nó toát lên sự sang trọng, khỏe khoắn và đặc biệt phù hợp với mọi lứa tuổi. Vậy bạn có bao giờ tò mò về quá trình hình thành và phát triển của đồ da để có ngày hôm nay? Đó là một quá trình dài đằng đẵng được người xưa góp sức tạo lên.

- Qúa trình hình thành và phát triển của đồ da.

Từ xa xưa con người đã biết dùng da động vật để làm quần áo, đồ dùng giữ ấm, tuy nhiên quy trình xử lý còn quá thô sơ nên da thường bị rách và nhanh hỏng. Đánh dấu cột mốc quan trọng cho quá trình phát triển đồ da bắt đầu từ Ai Cập vào những năm 1300 trước Công Nguyên. Theo ghi chép, phần lớn người dân Hy Lạp cổ đại đều sử dụng da để làm những vật dụng quen thuộc: quần áo, lều,... Từ đó việc sử dụng đồ da bắt đầu lan rộng ra khắp các nước Châu Á, Phi, Mĩ,... Trong thời gian đó, người Trung Cổ cũng đã biết cách xử lý da, tạo ra một lớp da hoàn hảo, rồi các nước Châu  u cũng phát triển mạnh mẽ công cuộc xử lý da động vật, công nghệ xử lý da cũng từ đó ra đời và ngày càng tiến bộ hơn. 

Quá trình sản xuất da thuộc từ đầu thập kỉ 1900 (Hình sưu tập internet).

Kể từ đó đồ da được sử dụng phổ biến và thích hợp với giới thượng lưu bởi vẻ đẹp thiên nhiên, hoang dã nhưng lại sang trọng do chúng mang lại. Con người cũng biết cách xử lý da động vật một cách hiệu quả hơn, làm cho nó ngày càng được săn đón và là mặt hàng trao đổi đắt giá. Các mặt hàng đồ da lúc này không còn là thế độc tôn của các nước Châu  u nữa, thay vào đó là sự phát triển mạnh mẽ và rầm rộ của đế chế Mông Cổ với những sản phẩm áo giáp, trang phục, đồ dùng,... được làm từ da.

Tiếp nối sự thành công của ngành công nghiệp da, con người đã bắt đầu ứng dụng da vào thực tiễn cuộc sống. Những chiếc sofa, những chiếc ghế,... bọc da bắt đầu xuất hiện vào thế kỉ XIV, rồi những đôi giày bằng da được nghiên cứu thành công và lan rộng trở thành xu hướng của thế giới. Kể từ đó các sản phẩm làm bằng da xuất hiện nhiều hơn và dần thành món đồ quen thuộc của con người.

Ngành công nghiệp đồ da phát triển mạnh mẽ và xâm nhập vào các lĩnh vực cuộc sống của con người: nghệ thuật đồ da, văn hóa đồ da, học tập,... đều có mặt. 

- Chất liệu được dùng làm đồ da.

Từ xưa con người dùng da động vật để làm đồ da, các loài động vật to lớn và có lông đều được con người lấy da để xử lý và làm thành các sản phẩm da, đa số da được lấy từ động vật hoang dã. Da động vật là chất liệu duy nhất để làm đồ da vì vậy quá trình sản xuất rất mất nhiều thời gian. Con người tận dụng da động vật để làm nhiều vật dụng vì nó có khả năng chống nước cao và bền hơn vải. 

Hiện nay con người có nhiều lựa chọn cho chất liệu da, tuy nhiên các loại da được lấy từ động vật hoang dã bị nghiêm cấm.

Để có được một sản phẩm bằng da thật thì da được sử dụng đều là lấy từ động vật được nuôi. Da nhân tạo là loại da được dùng rộng rãi và phổ biến ngày nay vì quá trình sản xuất nhanh, độ bền cao, giá thành thấp. Vậy nên các vật dụng làm từ da ngày càng xuất hiện nhiều hơn, động vật cũng được bảo vệ. 

Cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu càng cao hơn, việc sử dụng da động vật làm quần áo càng trở nên bế tắc, chính vì vậy con người hạn chế nó lại và hướng tất cả mọi người theo một hướng khác, tạo ra xu hướng mới cho thế giới. Các loại trang sức, túi xách, ví, thắt lưng,... bằng da nhân tạo được phát triển và áp dụng công nghệ cao khiến nó trở thành món đồ hấp dẫn khách hàng. Sự thay đổi đó đến từ các thương hiệu nổi tiếng và làm cho ngành công nghiệp đồ da bước sang trang mới.

- Xu hướng của đồ da theo thời gian.

Trong quá khứ con người thường làm da một cách thủ công và mất rất nhiều thời gian để làm chúng. Tất cả các mặt hàng đồ da ngày xưa đều được làm bằng tay và thô sơ, thông thường người xưa sẽ giữ lại phần lông của da để làm quần áo và đồ dùng giữ ấm. Phần lông và da của động vật được dùng làm áo choàng cho giới nhà giàu, quan lại và nhà vua. Mặt hàng đồ da ngày xưa khá hiếm và đắt đỏ nên nó được giới thượng lưu mua là chính. Đồ da vào thời gian này chỉ dành cho giới quý tộc, vua chúa. Người xưa yêu thích các loại áo choàng lông cừu, hổ,... vì nó thể hiện được sự sang trọng và dũng mãnh. Thiết kế của các loại đồ da cũng khá đơn điệu, không có điểm nhấn nhưng lại mang vẻ hùng dũng.

Ngày nay đồ da là mặt hàng phổ biến cho tất cả mọi người do những công dụng và tiện ích mà nó mang lại, từ các sản phẩm bảo vệ trẻ em đến các vật dụng quan trọng. Con người hiện nay đều ưa chuộng các sản phẩm ví da, túi da,... thiết kế tinh tế, sang trọng. Quần áo da bóng và ôm người là dòng sản phẩm được yêu thích nhiều nhất. 

 Hơn nữa, hiện nay công nghệ xử lý da rất tiên tiến nên quá trình sản xuất được đẩy nhanh nên có rất nhiều mặt hàng cho chúng ta lựa chọn. Trong thời kỳ hiện đại con người ít khi dùng phần lông của da vì nó khá là cồng kềnh và một phần để bảo vệ động vật. Ở các nước Châu Mỹ, bò, dê và cừu là loại động vật được nuôi nhiều nhất để lấy da. Da được dùng để làm ví da, áo da, quần da, bao tay,... và chúng rất nhỏ gọn ôm sát người toát lên vẻ lịch lãm. Trung Quốc và Ấn Độ là đất nước sản xuất và xuất khẩu đồ da đứng đầu thế giới. Các thương hiệu đồ da nổi lên với giá thành thấp hơn và chất liệu tương dương so với các thương hiệu nổi tiếng. Thiết kế của các loại đồ da cũng độc đáo và sáng tạo thu hút người mua, các thiết kế đi từ cổ điển, đến hiện đại, mang từ vẻ nhẹ nhàng, sang trọng đến vẻ đẹp khỏe khoắn phong trần. Từ đó, ngàng công nghiệp đồ da trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, trong đó chiếm 60% là từ việc bán giày, dép da.

Ngành công nghiệp đồ da hiện nay vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ và ngày càng hùng mạnh.

Chủ đề bài viết